Làm mẹ lần đầu, chẳng ai tránh khỏi những lo lắng. Nghe kể thì nhiều nhưng thực tế thế nào, bây giờ mới tự mình trải qua. Tuy nhiên đừng quá suy nghĩ về chuyện này, “dắt túi” vài bí kíp dưới đây sẽ giúp chị em tự tin xử lý những tình huống thường xuyên gặp phải với mẹ và em bé.

 

Thời điểm ăn dặm lý tưởng

Theo các chuyên gia, sữa là thực phẩm có đầy đủ chất dinh dưỡng cần thiết cho bé trong 6 tháng đầu. Thời điểm lý tưởng để bắt đầu cho bé ăn dặm là khi bé từ 6 tháng tuổi trở lên bởi tại thời điểm này bé đã có đủ các điều kiện sẵn sàng cho việc ăn uống: Hệ tiêu hóa đã dần hoàn thiện và bé có thể ngồi khi ăn. 

Việc cho trẻ ăn dặm quá sớm có thể dẫn đến rối loạn tiêu hóa, biếng ăn thậm chí tăng nguy cơ dị ứng với thực phẩm. Còn với những trường hợp cho trẻ ăn dặm quá trễ cũng có thể khiến trẻ suy dinh dưỡng bởi giai đoạn này rất cần nguồn dinh dưỡng phong phú để đáp ứng cho các nhu cầu phát triển thể chất.

Trong những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, cần đảm bảo cho bé ăn đủ bốn nhóm thực phẩm (đạm, bột, chất xơ và chất béo) trong chén cháo của bé. Đồng thời, trong quá trình ăn dặm mẹ cũng cần tập cho bé ăn trái cây (chuối, đu đủ, xoài), uống nước trái cây, sữa chua, phô-mai…

Mẹ tắc sữa, con biếng ăn. Stress nối tiếp stress

Với những từ khóa cơ bản về “mẹ tắc sữa” hay “con biếng ăn”, không khó để tìm được những thông tin mà các chị em đang quan tâm. Làm mẹ lần đầu là thế, hỏi han kinh nghiệm nhiều thì sợ phiền còn tìm thông tin trên mạng thì lại “mỗi nơi nói một kiểu”, kết quả là không biết tiếp nhận thông tin từ đâu. Đã mệt vì tắc sữa, mệt vì con biếng ăn nay lại mệt thêm chỉ vì “loãng” thông tin. Stress nối tiếp stress, để vượt qua giai đoạn này, chị em nên tìm đến các chuyên gia dinh dưỡng hay bác sĩ chuyên ngành để có được phác đồ theo dõi chính xác nhất. Mỗi bé hay mỗi mẹ sẽ có một tình trạng cụ thể khác nhau, nên rất khó để áp dụng phương pháp đã thành công với người này qua người kia. Việc tìm đến chuyên gia không chỉ để biết nguyên nhân xảy ra tình trạng này là gì, biết được phác đồ điều trị cụ thể mà đây còn là việc làm có cơ sở khoa học. Stress đến khi mình mất phương hướng, việc tin vào một nơi có căn cứ sẽ giúp chị em yên tâm rằng mình đã đi đúng, chọn đúng.

 

Đau đầu vì thực phẩm bẩn, niềm tin đặt nơi đâu?

Chúng ta đang sống trong thời đại thừa-nhưng-thiếu. Chúng ta thừa quá nhiều thứ- thừa những lựa chọn nhưng làm sao để chọn đủ, chọn chính xác thì không phải ai cũng biết. Nhất là với giai đoạn đầu tiên của cuộc đời, với hệ tiêu hóa vô cùng nhạy cảm, làm sao để bé có một chế độ dinh dưỡng hợp lý và an toàn, vừa đủ- vừa sạch là điều vô cùng quan trọng. Như đã kể đến trong phần đầu, bốn nhóm thực phẩm: đạm, bột, chất xơ và chất béo cần phải được đảm bảo cho bé trong những giai đoạn đầu tiên của cuộc đời . Thấu hiểu điều đó, Sài Gòn Food cho ra đời Cháo tươi Baby SG Food- tươi ngon như mẹ nấu với 100% nguyên liệu tự nhiên- không chất bảo quản. Đảm bảo đầy đủ các yếu tố mẹ cần: dinh dưỡng- an toàn- tiện lợi. Thay vì vào bếp, “đổi món” cho bé liên tục  để đảm bảo đủ chất, thì Cháo tươi Baby SG Food có thể giải quyết được tất cả những “đau đầu” của mẹ, chỉ với từ 19.000 - 35.000 đồng/sản phẩm. Đây cũng là mô hình cháo tươi đầu tiên tại Việt Nam sản xuất với công nghệ Nhật Bản, được trải qua trình kiểm định rất nghiêm ngặt từ khâu tuyển chọn nguyên liệu tươi ngon, có chứng nhận đạt tiêu chuẩn vệ sinh an toàn thực phẩm đến những quy định đối với người có mặt trong dây chuyền sản xuất.

Chúng ta có thể đặt câu hỏi ngờ vực với rất nhiều thứ nhưng khoa học là điều đúng đắn và tin cậy nhất có thể “gửi gắm”. Sống khỏe, ăn sạch, nuôi con khoa học là xu hướng tất yếu mà chị em chúng ta đang hướng đến. Trong cuộc đời, ai cũng sẽ phải trải qua những lần đầu tiên nhưng nếu có “bạn đồng hành” đủ tin tưởng cùng đi qua những cột mốc quan trọng thì chắc chắn chẳng còn cô đơn và lo lắng nữa. Qua bài viết , hy vọng đã giúp chị em có những hướng nhìn tích cực và thông thái trong những năm tháng đầu đời của con, để mẹ và bé “cùng nhau lớn lên” chị em nhé!